Bản Vẽ Nhà Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Bản Vẽ Nhà

Ta cần một bản vẽ nhà trước khi xây dựng. Vậy bản vẽ nhà là gì? Nội dung bao gồm những gì? sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bản vẽ nhà là gì? 

Bản vẽ nhà là bản vẽ thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc hay thi công và xây dựng nhà cửa. Bản vẽ nhà là bước đầu tiên trong giai đoạn thiết kế cho các dự án như tu sửa, xây dựng công trình nhà cửa. Trong bản vẽ nhà sẽ bao gồm tổng quát không gian của dự án như cấu tạo, kích thước, mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt, quy định ký hiệu.

Nội dung của bản vẽ nhà

Mặt bằng:

Mặt bằng của ngôi nhà là hình cắt được bắt bởi mặt phẳng nằm ngang của ngôi nhà để miêu tả kích thước, vị trí của các bức tường, các cửa chính và cửa sổ, phòng ở, nội thất trong ngôi nhà. 

Bản vẽ nhà là gì?

Mặt cắt:

Mặt cắt của ngôi nhà là hình cắt được cắt bởi mặt cắt đứng, mặt cắt trong bản vẽ nhà thể hiện không gian bên trong ngôi nhà. Mặt cắt thể hiện chiều cao và kích thước của các cầu thang, cửa, mái, lỗ cửa.

bản vẽ nhà

Mặt đứng:

Mặt đứng trong bản vẽ thể hiện tổng quát hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, thể hiện hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa kích thước chung của toàn ngôi nhà cũng như kích thước của từng không gian ngôi nhà. 

tầm quan trọng của bản vẽ nhà

Bản vẽ nhà đóng vai trò gì? 

  • Bản vẽ nhà được sử dụng để giúp kiến ​​trúc sư truyền đạt thiết kế cho nhà thầu và bộ phận xây dựng. Các bản vẽ này cũng được sử dụng để ghi lại việc hoàn thành xây dựng và ghi lại những thay đổi đang được thực hiện.
  • Bản vẽ nhà sẽ giúp tối ưu hóa chi phí xây dựng, kiến trúc sư sẽ dựa vào nhu cầu và ý tưởng của khách hàng để chỉnh sửa bản vẽ nhà cho tới khi khách hàng hài lòng, do đó sẽ giúp hạn chế những phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình xây dựng.
  • Bản vẽ nhà sẽ là cơ sở để thỏa thuận giữa 3 bên như đơn vị thiết kế, nhà thầu, cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý.
  • Bản vẽ nhà sẽ giúp nhà thầu có thể dễ dàng lập kế hoạch thi công cũng như giám sát và kiểm soát công trình một cách chính xác.
  • Dựa vào các thông số trong bản vẽ, gia chủ và nhà thầu có thể chủ động ước tính được chi phí phù hợp, hạn chế chi phí phát sinh.

Cách đọc bản vẽ nhà

Việc đọc được bản vẽ nhà có thể giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc trao đổi với kiến trúc sư trong quá trình thiết kế cho ngôi nhà của mình. Kịp thời thay đổi và điều chỉnh các chi tiết trong bản thiết kế một cách nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình chuyển sang thi công, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả 2 bên. 

Ngoài ra, việc đọc được bản vẽ nhà sẽ giúp cho gia chủ có thể giám sát và thẩm tra chất lượng trong quá trình thi công ngôi nhà của mình, đưa ra những góp ý, điều chỉnh kịp thời.

đọc bản vẽ nhà

Các ký hiệu và quy ước trong bản vẽ nhà

 Hầu hết ở các bản vẽ nhà đều có bảng chú thích các ký hiệu được sử dụng. Tuy nhiên, để đọc được bản vẽ nhà bài bản hơn, bạn cần nắm rõ thêm những ký hiệu phổ thông dưới đây.

Ký hiệu các cửa

Các ký hiệu cửa trong bản vẽ sẽ cho ta biết loại cửa được sử dụng trong công trình của mình, không đi kèm với thông tin vật liệu hay cách gia công cửa. 

Ký hiệu cửa ra vào

cửa ra vào bản vẽ nhà

Ký hiệu cửa sổ

cửa sổ bản vẽ nhà

Ký hiệu vách ngăn 

vách ngăn bản vẽ nhà

Ký hiệu cầu thang

Ký hiệu của các cầu thang chỉ thể hiện cho vị trí và chức năng của chúng, không thể hiện thiết kế thật của chúng bên ngoài. 

cầu thang bản vẽ nhà

Ký hiệu công tắc và ổ điện 

Đây là ký hiệu khó nhất mà bạn cần đặc biệt để ý khi đọc bản vẽ nhà vì hình dáng ký hiệu khó nhận ra và dễ bị nhầm lẫn trong các bản vẽ nhà cỡ lớn. Nắm rõ các ký hiệu về điện trong bản vẽ nhà sẽ giúp bạn bố trí nhu cầu điện trong ngôi nhà được chính xác hơn.

ổ điện bản vẽ nhà 

Ký hiệu vật liệu

vật liệu bản vẽ nhà

Ký hiệu nội thất 

Ký hiệu nội thất là ký hiệu đơn giản nhất trong bản vẽ nhà và có thể dễ dàng nhìn ra được. Ký hiệu minh họa nội thất trong bản vẽ được mô tả bằng hình ảnh trực quan theo góc nhìn từ trên xuống. Kết hợp với 3D, giúp bạn có thể hình dung một cách dễ dàng ngôi nhà khi hoàn thiện.

nội thất bản vẽ nhà

Trình tự đọc bản vẽ nhà

Bước 1: Khi nhận được bản vẽ thiết nhà hoàn chỉnh của mình, bạn cần đọc tổng mặt bằng trước. Đọc phần này sẽ giúp bạn nắm bắt được mối liên hệ giữa các mục trong nhà với nhau cũng như không gian cảnh quan xung quanh của ngôi nhà. Bạn đọc lần lượt, bắt đầu từ mặt bằng tầng 1, tầng 2… sau đó tuần tự theo công năng bên trong của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ, , phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, hành lang, cửa chính, cửa phụ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đọc bản vẽ phối cảnh để hình dung được tổng thể của ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm được sơ bộ hình dáng kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà.

Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để nắm rõ không gian từng khu vực trong công trình cần xây dựng.

Bước 5: Cuối cùng ta sẽ đến phần đọc bản vẽ kết cấu của ngôi nhà, cần chú ý đến các thông số của móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…

Lưu ý khi đọc bản vẽ nhà 

Lưu ý khi đọc bản vẽ mặt bằng

Trong bản vẽ nhà, bản vẽ mặt bằng sẽ là bản vẽ đầu tiên quy hoạch tổng mặt bằng. Cần lưu ý những điểm sau khi đọc bản vẽ mặt bằng:

Hàng kích thước gần với đường viền tòa nhà ghi lại kích thước của tấm tường và ô cửa.

Hàng thứ hai ghi kích thước khoảng cách giữa các trục tường, trục cột, v.v. 

 Hàng ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên  dọc hoặc ngang của ngôi nhà

Cách đọc chính xác bản vẽ mặt bằng gồm:

  • Kích thước, chiều dài và chiều rộng của mỗi phòng.
  • Kích thước được sử dụng để xác định vị trí và chiều rộng của các ô cửa trên tường hoặc vách ngăn nhà, chiều rộng của cầu thang, v.v.
  • Kích thước và độ dày các bức tường, vách, kích thước mặt cắt của các cột
  • Kích thước cho biết diện tích của mỗi phòng bằng đơn vị diện tích là m2 nhưng không liệt kê các đơn vị sau số kích thước và  gạch dưới số chỉ diện tích.
  • Bản vẽ nhà này hiển thị các ký hiệu đồ nội thất như bàn, ghế sofa, tủ quần áo, giường, bồn rửa và bồn tắm. Tầng trệt còn có cầu thang dẫn lối lên được hiển thị bằng con đường gấp khúc trong trường hợp nhà cao tầng.

Lưu ý khi đọc bản vẽ mặt đứng

Trong bản vẽ mặt đứng không cần thiết phải ghi các kích thước. Nếu cần thiết thì bổ sung tên trục tường biên vào thiết kế theo trục đã ghi trong sơ đồ. Ví dụ, trục A-C  hướng về phía trước của ngôi nhà,  trục 5-1  hướng về phía bên phải của ngôi nhà và trục 1-5  hướng về phía bên trái của ngôi nhà. Trục C-A là hướng nhìn từ phía sau của ngôi nhà. Đây là những điểm bạn cần chú ý để có thể đọc bản thiết kế một cách dễ dàng và chính xác.

Lưu ý khi đọc bản vẽ kết cấu

Trong bản vẽ kết cấu xây dựng nhà, các đường nét chính được sử dụng  như sau:

+ Cốt thép chịu lực được vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s) 

 + Lõi phân tán, lõi đai được vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)

+ Các đường viền xung quanh kết cấu được vẽ bằng nét liền mảnh (3s).

Số trước ký hiệu φ cho biết số lượng thanh thép. Nếu chỉ sử dụng một thanh thì không cần ghi. 

Số sau chữ L bên dưới đường dóng nằm ngang cho biết chiều dài của thanh thép bao gồm cả phần uốn cong ở đầu nếu có. Số sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục liên tiếp của cùng một loại thanh.

Ghi tổng đường kính, chiều dài … của thanh thép trong bản vẽ tại hình biểu diễn gặp thanh cốt thép đó đầu tiên. Lần sau gặp lại, chúng ta chỉ cần ghi số ký hiệu lên những thanh cốt thép này.

Các điểm sau đây cần được xem xét khi đọc bản vẽ kết cấu:

Đầu tiên  là xem bố trí cốt thép trong hình chiếu chính, sau đó tìm vị trí cốt thép trong các mặt mắt dựa trên số hiệu thanh thép.

Tiếp theo, ta cần bố trí các mặt cắt gần với hình chiếu chính. Nếu mặt cắt được vẽ ở tỷ lệ khác với hình chiếu chính, bạn phải ghi rõ tỷ lệ cho mặt cắt đó. Bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép thường được vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50 và 1: 100.

Ví dụ một số mẫu bản vẽ nhà

Bản vẽ nhà cấp 4

Bản vẽ nhà cấp 4 gara ô tô:

Bản vẽ phác thảo mẫu nhà cấp 4 đẹp có gara ô tô hiện đại có 3 phòng ngủ được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà để thuận tiện cho quá trình sinh hoạt, vừa là phòng bếp, phòng vệ sinh và sinh hoạt chung hoặc lối ra vào phòng khách và đại sảnh. Sự hợp lý trong việc phân chia và bố trí các phòng khiến mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái thái này được rất nhiều chủ đầu tư tại các thành phố lớn ưa chuộng.

Bản vẽ nhà ống 

Bản vẽ nhà ống 2 tầng 4,5 x 15m 3 phòng ngủ

Mẫu nhà ống 2 tầng được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 4,5 x 15 m có 3 phòng ngủ. Ngôi nhà được thiết kế đơn giản, kiến ​​trúc hiện đại, thiết kế đơn giản giúp cho việc xây dựng phần thô nhanh hơn và bạn không cần đầu tư nhiều vào thiết kế nội thất.

Bản vẽ nhà vườn 

Bản vẽ nhà vườn 1 tầng 4 phòng ngủ mái thái có gara ô tô

bản vẽ nhà vườn

Hậu quả khi không có bản vẽ nhà trong xây dựng 

Một số người rất chủ quan và cho rằng bản vẽ nhà không quan trọng nên  không để ý đến. Việc thiếu bản vẽ nhà ở không chỉ làm tăng  rủi ro trong quá trình xây dựng mà còn dẫn đến nhiều công trình xây dựng không đảm bảo tiêu chuẩn  kỹ thuật. Ngoài ra, nó cũng có những hạn chế sau:

Việc thiếu một bản vẽ nhà dẫn đến nhiều chi phí và sự khó lường cho chủ sở hữu. Không có bản vẽ, việc thi công mất rất nhiều thời gian vì cả gia chủ và đội  thi công đều không biết  ngôi nhà  mong muốn của mình sẽ như thế nào. Trong một số trường hợp, nếu kết cấu không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ phải tháo dỡ và xây dựng lại.

Trong xây dựng, bản vẽ là cơ sở để hai bên thỏa thuận cũng như thay đổi thiết kế. Vì vậy, không có bản vẽ thì  không có cơ sở để thỏa thuận, không thể giải quyết được những vướng mắc khi cần thiết.

Có nên mua bản vẽ nhà thiết kế sẵn không? 

Ưu điểm của mua bản vẽ nhà thiết kế sẵn 

Mua bản vẽ nhà làm sẵn có thể tiết kiệm thời gian cho gia đình bạn. Như bạn đã biết, việc hoàn thành  bản  thiết kế xây dựng cần một thời gian dài, ít nhất là một tháng đối với một ngôi nhà  nhỏ. Do đó, nếu bạn có nhu cầu xây nhà gấp thì nên mua bản vẽ.

Mua bản vẽ nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị rao bán bản vẽ nhà với giá trung bình  từ 2 – 12 triệu đồng / bản vẽ. Việc thuê một kiến ​​trúc sư  hoặc  công ty thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế lại ngôi nhà của bạn không tốn nhiều chi phí.

Hàng chục bản  thiết kế nhà với nhiều kiểu dáng, diện tích và thiết kế khác nhau. Do đó, nếu bạn mua các bản  thiết kế nhà  có sẵn, bạn có thể dễ dàng chọn được một mẫu ưng ý theo nhu cầu của mình.

Nhược điểm của mua bản vẽ nhà thiết kế sẵn

Có rất nhiều bản vẽ nhà được làm sẵn trên Internet. Các bản vẽ nhà này được thiết kế theo mong muốn và nhu cầu của gia chủ nên có những nét độc đáo phù hợp với phong thủy, cảnh quan, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, những bản vẽ này chỉ mang tính chất tham khảo. Kiến trúc sư có thể tham gia thiết kế các công trình nhà ở đẹp hơn. Khi gia chủ có được các bản vẽ nhà có sẵn để xây nhà chắc chắn sẽ không tránh khỏi một số vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như kích thước có thể không phù hợp, các chi tiết không hợp mệnh gia chủ, có thể có quá nhiều chi tiết… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến  thẩm mỹ của ngôi nhà, mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình. . 

 Ngoài ra, chủ nhà không có kiến ​​thức về kiến ​​trúc cũng không biết cách đọc bản vẽ chính xác dẫn đến quá trình thi công sai lệch so với bản vẽ ban đầu. Chi phí thuê đơn vị tư vấn bản vẽ xây dựng cao hơn rất nhiều so với chi phí thuê kiến ​​trúc sư thiết kế bản vẽ nhà chuyên nghiệp.

Lời kết 

Vừa rồi nhadatkygui vừa thông tin đến bạn về bản vẽ nhà, hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc và giúp cho các bạn có thể hiểu được các thông số trên bản vẽ nhà, chọn được những bản vẽ nhà tham khảo ưng ý nhất cho mình. 

La Bàn Là Gì? Cách Sử Dụng La Bàn Đúng Cách

Gian Nhà Là Gì? 2 Thiết Kế Nhà Đậm Chất Truyền Thống

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *