Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Là Gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì – thì đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây của các bạn độc giả gửi cho nhadatkygui.

Để giải đáp mọi khúc mắc của các bạn về vấn đề như là chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì, khi chuyển nhượng thì cần yêu cầu gì, có những bên nào tham gia hay khi chuyển nhượng cần lưu ý điều gì cũng như tiến hành làm hợp đồng như nào cần có thông tin cần thiết gì sao cho đúng pháp luật quy đinh.

Với bài viết này thì mong các bạn đọc giả đọc và ngẫm kĩ trước khi tiến hành các giao dịch chuyển dịch nhà đất nhằm cung cấp cho chính bản thân kiến thức cũng như tích lũy một số mẹo cần thiết để việc chuyển nhượng diễn ra thành công. Mời các bạn cùng nhadatkygui khám phá bài viết về chủ đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì nhé !

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì thì theo định nghĩa chính xác thì đây là sự chuyển giao quyền sử dụng và đất của người sử dụng (người đang giữ quyền) cho người được chuyển nhượng có quyền sử dụng theo bất kỳ hình thức nào.

Lưu ý, người chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận lại số tiền có giá trị tương đương với quyền sử dụng đất mà họ đã chuyển nhượng qua sự thỏa thuận của cả hai bên.

Và cũng có thể nói quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất giúp giảm bớt các thủ tục không cần thiết như thu hồi, xét duyệt hay giao đất, … nhưng vẫn bảo đảm tính pháp lý trong các hành vi tự điều chỉnh đất đai giữa người sử dụng chuyển nhượng quyền cho chủ thể mới mà không phải thu hồi đất của người này cho người kia

Những lưu ý trước khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Lưu ý chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cả bên chuyển nhượng và được chuyển nhượng cần phải nắm rõ những thông tin mang tính minh bạch, chắn chắc như là những giấy tờ pháp lý và những thỏa thuận của cả đôi bên nhằm mang lại lợi ích cho cả đôi bên và đạt được những thỏa thuận đã đề ra.

Tìm hiểu thật kĩ thông tin nhà và đất 

   + Giấy tờ pháp lý trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

 • Nội dung ghi có rõ ràng, có mờ hay không và thông tin đó có được minh chứng qua con dấu đỏ không. Nên quan sát kĩ nếu là dấu đỏ thì màu sẽ nhạt hơn không sắc nét, những con chữ thì không đều và gọn gàng.
 • Về việc kiểm chứng thì nên nhờ những người có chuyên môn thẩm định văn bản thật giả như công chứng viên hay các cán bộ liên quan. Ngoài ra thì còn phải kiểm tra tài sản thực tế và tài sản ghi ở trong giấy chứng nhận.

   + Tình hình hiện tại nhà đất:

 • Nhà hay đất đó hiện tại có va phải tranh chấp với hàng xóm hay giữa các đồng sỡ hữu hoặc với người khác không.
 • Nên tìm hiểu qua việc liên hệ với UBND xã, phương thị trấn hoặc các tổ trưởng ở địa phương đó, nhưng tốt hơn vẫn là tiếp xúc nói chuyện với những người thân cận ở khu đó như hàng xóng chả hạn

   + Tài sản chung trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

 • Nhiều trường hợp nhà đất hiện nay thì chỉ do một người trong nhà đứng tên thương thì là vợ hoặc chồng, nhưng lưu ý nếu đây là tài sản chung của vợ lẫn chồng thì khi tiến hành chuyển nhượng bắt buộc phải có sự đồng thuận của cả hai người. Lưu ý nên đảm bảo rằng phải đầy đủ hai người tham gia nếu một người còn lại mảy may ở nước ngoài hoặc bị vi phạm những hành vi trái pháp luật dẫn đến ngồi tù, … thì việc chuyển nhượng khá là khó khăn và mất thời gian.

   + Bên thứ ba có liên quan ?

 • Kiểm tra thật kĩ liệu thông tin đất đó có liên quan đến một giao dịch như đặt cọc, thế chấp, … ở văn phòng công chứng nhà đất nào không. Nếu xảy ra trường hợp phát hiện có liên quan thì phải hủy ngay việc chuyển nhượng hiện tại và đợi các bên liên quan đó xử lý xong rồi thì mới được thực hiện.
 • Ngoài ra thì tìm hiểu những thứ liên quan đến bên thứ ba như cấp nước, cáp điện hay hệ thống cống, … về tình trạng hiện tại cũng như những thỏa thuận trước đó của bên chuyển nhượng về việc sử dụng chung hạ tầng này.

   + Thông tin người bán:

 • Kiểm tra thông tin giấy tờ tùy thân có còn hạn sử dụng không rồi các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy tình trạng hôn nhân, …

   + Nghĩa vụ tài chính thời điểm mua bán:

 • Thông tin đất đó hiện tại có dính đến nợ bất kỳ khoản phí nào trước đó không hay tiền sử dụng đất, … do khi tiến hành việc chuyển nhượng xong thì cũng đã hoàn thành nghĩa  vụ tài chính đối với nhà nước.

Kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

   + Hợp đồng đặt cọc trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

 • Thường thì người bán đất sau khi đưa ra mức giá hợp lý với nhiều lý do khác nhau thì khi người mua thì ai đến xem mua thì họ đều nhận cọc.
 • Do vậy trong trường hợp này, để bảo đảm quyền lợi của người mua thì chính họ nên làm hợp đồng đặt cọc với người bán và hợp đồng này theo quy định của pháp luật là không buộc phải công chứng. Dù là không bắt buộc nhưng để bảo đảm việc có phát sinh những tranh chấp có cơ sở nhờ Tòa Án giải quyết thì vẫn phải nên công chức để xác nhận giá trị pháp lý của hợp đồng này.

+ Lưu ý trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

 • Để công chứng đảm bảo tính khách quan thì trong trường hợp nếu có người làm chứng thì người đó không nên có quan hệ máu mủ họ hàng với bất kỳ bên nào dù điều này pháp luật không cấm
 • Theo khoản 3 điều 167 của luật Đất đai năm 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng đất phải được lập thành văn bản đã được công chứng, có pháp lý chứng thực và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Lưu ý thêm nếu một bên là công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng dù không được công chứng nhưng vẫn có hiệu lực pháp lý.

   + Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất khi chuyển nhượng

 • Thực hiện thanh toán tại ngân hàng để đảm bảo an toàn
 • Không nên dùng ngoại tệ để thanh toán vì đôi khi có thể khiến giao dịch không thành công
 • Ký hợp đồng công chứng xong thì một trong các bên (theo thỏa thuận ban đầu) liên hệ với cơ quan thuế để nộp thuế tránh bị phạt do nộp chậm hoặc chưa nộp.
 • Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy quyền sử dụng đất khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước. 
 • Sau khi nhận được giấy chứng nhận (cho người mua) cần kiểm tra mọi thông tin một cách kỹ càng có đúng trên thực tế và giấy chứng nhận không. Trường hợp có sai sót thì phải đề nghị với bên còn lại để đính chính lại.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ? 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì – câu hỏi thắc mắc nhất của nhiều độc gì thì đơn giản nó cũng giống với khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã nên ở trên nhưng thêm một điểm là có kèm các nội dung, điều kiện cũng như các hình thức được quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Hợp đồng buộc phải lập thành văn bản và được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, yêu cầu các bên làm hợp đồng đăng ký tại những nơi được nhà nước thẩm quyền như UBND theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có những chủ thể nào ?

Gồm hai bên liên quan là bên chuyển chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng và lưu ý chuyển nhượng quyền là hợp đồng dân sự nhằm chuyển quyền từ chủ thể này sang chủ thể khác.

Chủ thể trong hợp đồng này có thể là hộ gia đình hoặc cá nhân nhưng mặc đỉnh phải đáp ứng đủ các yêu cầu được quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai

Đối với hộ gia đình và cá nhân thì phải đáp ứng:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất loại trừ có liên quan đến trường hợp quy định ở khoản 3 điều 186 luật Đất đai năm 2013
 • Đất không có tranh chấp
 • Không được kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án
 • Đang trong thời hạn sử dụng đất

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không được tiến hành việc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về hạn chế và điều kiện chuyển nhượng nhất là áp dụng với các đối tượng là đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất đồng bào dân tộc thiểu số và đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

 • Nếu pháp luật không cho phép thì cũng không được nhận chuyển là các đối tượng như tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng đất.

Đối tượng được chuyển nhượng ?

Như đã nói ở trên thì chuyển nhượng đất mang là giao dịch mang tính dân sự do đó khi người sử dụng có hành vi chuyển nhượng thì phải cần thông qua một hợp đồng dân sự.

Nếu nghĩ đây là hợp đồng mua bán đất đai thì điều này là không đúng vì những pháp lý cũng như quy định về quyền sử dụng phải xuất phát từ việc đất đai thuộc quyền sỡ hữu toàn dân. Do vậy mà bản thân đất đai không được coi là  một vật phẩm hay hàng hóa để làm đối tượng chuyển dịch và nó chỉ có thể là đối tượng chuyển dịch ở quyền sử dụng đất.

Sau khi đã thỏa thuận trên hợp đồng đầy đủ xong và được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải tuân thủ theo mọi quy định mà pháp luật yêu cầu.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hình thức ra sao và nội dung như nào ?

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Lập thành văn bản và thực hiện nó thông qua bản hợp đồng, yêu cầu phải làm thủ tục liên quan và gửi tại phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trong trường hợp để giảm bớt khó khăn đi lại của hộ gia đình cho những cá nhân sử dụng đất ở nông thôn thì pháp luật cũng tạo điều kiện cho nộp tại UBND xã phường thị trấn để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Lưu ý rằng là hợp đồng chuyển nhượng có tài sản liên quan hay gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia là nhà tổ chức kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc hợp đồng đó phải được chứng thực

Nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 điều 698 và những điều pháp luật yêu cầu về đất đai thì nội dung trong hợp đồng phải đầy đủ các yếu tố sau:

 1. Thông tin của các bên liên quan như tên, địa chỉ, …
 2. Quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng
 3. Thông tin về đất như loại, hạng, diện tích, ranh giới số hiệu và tình trạng hiện tại
 4. Thời hạn đất của bên chuyển nhượng và thời hạn còn lại của bên nhận chuyển nhượng
 5. Thông tin giá trị chuyển nhượng, phương thức và thời hạn thanh toán
 6. Sự can thiệp của bên thứ ba trong đất chuyển nhượng
 7. Trách nhiệm mỗi bên khi phát hiện vi phạm hợp đồng

Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

Bên liên quan Đối với bên chuyển nhượng Đối với bên chuyển nhượng
Quyền
 •   Nhận đúng giá trị của quyền sử dụng đất theo thỏa thuận hợp đồng như tiền chả hạn.
 •   Trường hợp bên nhận chuyển nhượng trả tiền không đúng thời hạn thì phải thực hiện nghĩa vụ dân sự
 • Đề nghị hay yêu cầu bên chuyển nhượng giao toàn bộ các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Sử dụng đất chuyển nhượng đúng thời hạn và mục đích
Nghĩa vụ
 • Tiến hành việc chuyển giao đúng thông tin của đất như trên hợp đồng.
 • Đưa các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận
 • Tiến hành trả tiền đúng thời hạn lẫn phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng
 • Đăng ký quyền sử dụng đất
 • Đảm bảo sự can thiệp của bên thứ ba

Cảm ơn các bạn độc giả đã bài viết về chủ dề chuyển nhượng quyền sử đụng đất là gì lẫn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì của nhadatkygui thì mong rằng bạn đã những thông tin bổ ích hiểu hơn về chuyển nhượng quyền sử dụng lẫn hợp đồng. Ngoài ra các bạn còn xem thêm nhiều bài viết hay trên nhadatkygui, nắm bắt thông tin liên quan đến bất động sản một cách nhanh và chinh xác !

Bài viết cùng chủ đề:

Căn Hộ Quận 7 Nên Đầu Tư Vào Dự Án Nào?

Nhà Hoàn Công Là Gì? 5 Lưu Ý Quan Trọng Đối Với Nhà Hoàn Công

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *